Những Nguyên Tắc Khi Kết Hôn

“Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ” đang gõ cửa thức tỉnh tâm hồn, soi sáng, và tái định hướng sống cho từng Kitô hữu. Năng động hiệp hành này càng nổi bật hơn nơi đời sống hôn nhân. Hai vợ chồng không chỉ đồng hành với nhau, mà đi trên cùng một con đường tình yêu của Giêsu, kết hợp mật thiết với nhau, chia vui sẻ buồn trong mọi biến cố (Hiệp Thông), cùng nhau nhận định, và gánh nhau trong đời (Tham Gia). Trong ân sủng Chúa, vợ chồng cùng thi hành sứ mạng Chúa trao trong gia đình, giáo hội, và xã hội (Sứ Vụ).

Để giúp các cặp vợ chồng đi đúng hướng, hiểu rõ hơn, yêu nhiều hơn, và toàn tâm cử hành đời sống hôn nhân hơn, Trung Tâm Linh Đạo I Nhã Đắc Lộ (CIS) tổ chức các buổi chuyên đề xuyên suốt trong 5 tháng với các chủ đề như sau:

 • Chuyên đề 01: Những Nguyên Tắc Khi Kết Hôn
 • Chuyên đề 02: Các Giai Đoạn trong Hôn Nhân – Những Khúc “Cua Gắt” có thể làm cỗ xe tình yêu không kịp “bẻ lái”
 • Chuyên đề 03: Hòa hợp trong hôn nhân – Làm sao điều chỉnh được nhu cầu của vợ và chồng
 • Chuyên đề 04: Những điều trước 13 tuổi phải thành thạo
 • Chuyên đề 05: Hai nội dung dùng trong cả GDGT lẫn GD tình dục cho người trẻ

Mời quý Tham Dự Viên đăng ký chuyên đề 01: Những Nguyên Tắc Khi Kết Hôn vào ngày 12/06:

Nhiều người cho rằng “Hôn thú chỉ là tấm giấy”, “Vợ chồng quan trọng là yêu thương tôn trọng nhau”,… Ấy vậy mà những cặp đến với nhau đơn thuần chỉ vì tình yêu lại gặp nhiều xung đột, mâu thuẫn, rạn vỡ, thất vọng hơn những cặp kết hôn có tính toán!

“Luật Hôn nhân và Gia đình” Việt Nam gần đây đã đề cập đến Thỏa thuận về tài sản của vợ, chồng trước khi kết hôn. Nhưng trên thực tế, khái niệm “hợp đồng tiền hôn nhân” được dùng rộng hơn, bao gồm việc vợ chồng “ra văn bản” thống nhất các nguyên tắc sau khi về chung sống với nhau:

 • Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con cái.
 • Tài chính trước và sau khi kết hôn, kể cả những món nợ khi còn độc thân, nghĩa vụ chu cấp cho người thân.
 • Xử lý các mối quan hệ trong và ngoài gia đình: Nhà chồng với con dâu, anh chị em ruột thịt/họ hàng, ranh giới riêng tư của các thành viên trong nhà (tiền bạc vật chất, tinh thần cảm xúc, không gian sống,…), ngoại tình.
 • Quy tắc khi cãi nhau.

Việc lập ra thỏa thuận này không liên quan tới chuyện có ly hôn hay không. Cũng không liên quan tới việc hai bên có tin tưởng nhau hay không. Nó chỉ là một lối thoát hiểm, rất nên được chuẩn bị khi xây nhà để phòng xa sự cố “cháy nổ” (chứ chưa bao giờ là nguyên nhân gây cháy nổ). Đừng để đến khi “có biến” mới bảo: “Sao em/anh không nói trước?”, “Tôi không ngờ”, “Anh/em biết đâu đấy”,…

Hôn nhân là một loại học vấn và kỹ năng, phải được đào tạo và có độ “trưởng thành chung” giữa hai vợ chồng. Mà đã liên quan đến sự học thì đâu phải đợi đến lúc kết hôn rồi mới học. Phải học về hôn nhân chứ! Học theo từng độ tuổi, từ gia đình, từ trường lớp, cộng đồng, từ sách, từ chính mình.

Thạc sĩ – Bác sĩ Lan Hải hiện là giảng viên Học viện Thần học Tomas Aquino, Liên Dòng Mến Thánh Giá và một số Học viện Thần học trên toàn quốc.

Hiện tại chị đang cộng tác và phụ trách rất nhiều chuyên mục về giới tính trên các tờ báo và đài truyền hình như Tám Cuối Tuần, “Chỉ đường cho hươu” trên Báo Phụ nữ Chủ Nhật với bút danh Bác sĩ Hoa Tiêu, “Hỏi thầm đáp khẽ” báo Phụ nữ TP.HCM…và là tác giả của tập sách “Cẩm nang giáo dục giới tính”, “Long lanh những giọt sương”, cùng đồng tác giả một số đầu sách khác.

1. Video Hướng Dẫn Đăng Ký

Văn phòng Trung Tâm cũng nhận đăng ký qua Email, điện thoại hoặc trực tiếp tại Văn phòng.

2. Học Phí:
Học viên chuyển khoản theo thông tin sau:

  • Chủ Tài Khoản: BÙI THOẠI TRÚC
  • Số Tài Khoản: 7845727
  • Ngân hàng ACB, CN Phan Đình Phùng
  • Nội dung: Họ tên học viên – Tên khoá học viết tắt (viết không dấu)

Hết thời hạn đăng ký

Giảng viên

Thạc Sĩ - Bác Sĩ Lan Hải