Người Môn Đệ của Đức Kitô trên Mạng Xã Hội: Hiện Diện, Sống Phúc Âm, Xây Dựng Cộng Đoàn

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống của xã hội cũng như Giáo hội. Vì thế, câu hỏi thiết yếu ngày nay không còn là có nên hay không nên tương tác với môi trường kỹ thuật số, nhưng là “phải tương tác bằng cách nào?”. Bài thuyết trình trong buổi hội thảo bàn luận về các vấn đề: (1) Người môn đệ của Đức Ki-tô cần tham gia vào thế giới kỹ thuật số như thế nào? (2) Người môn đệ sống đời sống Ki-tô hữu bằng cách nào khi tương tác với người khác trên mạng xã hội? (3) Người môn đệ cần tránh những cạm bẫy gì khi tương tác với môi trường mạng xã hội? Bài nói chuyện không nhằm mục đích trình bày những “kỹ năng thực hành” như làm thế nào để thành công trên mạng xã hội, xây dựng một trang mạng xã hội thú vị, hoặc tích luỹ nhiều người theo dõi….nhưng để giới thiệu những suy tư và nguồn cảm hứng tâm linh cho người môn đệ của Chúa trong môi trường kỹ thuật số dựa trên các giáo huấn của Giáo hội và Kinh Thánh.

I. Giới thiệu tổng quát về cơ cấu và hình thức của mạng xã hội.

II. Những thách đố cho người môn đệ của Đức Ki-tô trên mạng xã hội.

III. Cách nào để hiện diện, sống Phúc Âm và xây dựng cộng đoàn trên mạng xã hội đối với mộn đệ của Đức Ki-tô?

IV. Kết

Linh mục Anthony Lê Đức, SVD là tu sĩ thuộc Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Ngài tuyên khấn trọn đời năm 2005 và chịu chức linh mục năm 2006 tại Hoa Kỳ. Ngài có bằng Cử nhân về Sinh học phân tử tế bào và Á châu học từ University of California, Berkeley (Hoa Kỳ), bằng Master of Divinity từ Catholic Theological Union (Chicago, Hoa Kỳ) và bằng Tiến sĩ về Tôn giáo học từ Assumption University, Thái Lan. Hiện ngài đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Á châu về tôn giáo và Truyền thông xã hội (Asian Research Center for Religion and Social Communication, St. John’s University, ThaiLand). Ngài cũng là Tổng biên tập của tạp chí học thuật của Trung tâm – “Religion and Social Communication”.

Từ năm 2016 đến nay, ngài giảng dạy tại Đại chủng viện quốc gia Thái Lan Lux Mundi. Trong công việc nghiên cứu, ngài quan tâm đến sự giao thoa giữa tôn giáo và các vấn đề xã hội đương đại như khủng hoảng môi trường, di dân và sự phát triển công nghệ. Ngài đã thực hiện nhiều bài viết tham luận về các đề tài trên, cũng như đã thực hiện các tập sách “Religion and Society in the Digital Age: Interreligious and Intercultural Contexts” (2020, tác giả), “Di dân Việt Nam tại Á châu: Thực trạng và Đường hướng Mục vụ” (2020, đồng biên tập), “Pastoral Creativity Amid the Covid-19 Pandemic: Global Experiences” (2021, đồng biên tập), “Đường hướng mục vụ hậu đại dịch Covid-19: Các bài học từ dấu chỉ thời đại” (2021, chủ biên), “Sứ vụ của Giáo hội trong kỷ nguyên kỹ thuật số” (2022, tác giả). Tập sách mới nhất do ngài biên tập “Church Communication in the New Normal: Perspectives from Asia and Beyond” dự kiến sẽ phát hành trong vài tháng tới.

1. Video Hướng Dẫn Đăng Ký

Văn phòng Trung Tâm cũng nhận đăng ký qua Email, điện thoại hoặc trực tiếp tại Văn phòng.

2. Học Phí:
Học viên chuyển khoản theo thông tin sau:

    • Chủ Tài Khoản: BÙI THOẠI TRÚC
    • Số Tài Khoản: 7845727
    • Ngân hàng ACB, CN Phan Đình Phùng
    • Nội dung: Họ tên học viên – Tên khoá học viết tắt (viết không dấu)

Hết thời hạn đăng ký

Giảng viên

Linh mục Anthony Lê Đức, SVD.