Chuyên đề: Truyền Thông Mục Vụ Trong Kỷ Nguyên Số

MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG TRONG KỶ NGUYÊN SỐ: THỰC TRẠNG, SUY TƯ, VÀ ĐÁP ỨNG

Phần I: Thực trạng mục vụ trong kỷ nguyên số

 1. Dẫn nhập

Nhân loại đang trong quá trình tạo ra và sống theo một khuôn mẫu mới của truyền thông xã hội, có khả năng tác động mạnh mẽ đến mục vụ và sứ mạng Phúc Âm hóa của Giáo hội trong hiện tại và tương lai. Kỷ nguyên số ra đời cách đây vài thập kỷ đã mang lại bước tiến bội phần trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) mà nó đang tràn ngập mọi khía cạnh của đời sống con người. CNTT-TT với vô số ứng dụng làm thay đổi cách làm việc và giải trí của chúng ta cũng như cách chúng ta tương quan với gia đình, bạn bè và những người hoàn toàn xa lạ. Công nghệ kỹ thuật số hiện đại thay đổi cách chúng ta mua sắm và tham gia vào các trách nhiệm dân sự. Nó cũng tác động không ít đến cách chúng ta sống đời sống thiêng liêng và tôn giáo, và thậm chí thay đổi cả cách chúng ta nhìn nhận vị trí của mình trên thế giới.

Với việc CNTT-TT tác động đến nhiều khía cạnh trong đời sống cá nhân và tập thể, chúng ta không ngạc nhiên khi bối cảnh mới này đưa Giáo hội đến những thách đố mục vụ chưa từng có trong quá khứ, hoặc có những đặc điểm riêng biệt chưa được biết đến trước khi thời đại kỹ thuật số ra đời. Để thấu hiểu bối cảnh mới một cách tường tận hơn, chúng ta cần tìm hiểu về những thách đố mục vụ đến từ việc sử dụng phổ biến CNTT-TT trong xã hội ngày nay, nhằm có đủ cơ sở để đề xuất các đường hướng mục vụ phù hợp dưới ánh sáng của thần học và giáo huấn mục vụ truyền thông của Giáo hội. Đây là việc làm cần thiết trong quá trình phân định những dấu chỉ thời đại mà Giáo hội luôn kêu gọi các vị lãnh đạo trong Giáo hội và những người làm mục vụ phải thực hiện một cách chuyên cần và đầy ý thức.

 

 1. Bối cảnh CNTT-TT toàn cầu
 2. Bối cảnh CNTT-TT tại VN
 3. Bối cảnh mục vụ trong kỷ nguyên số
 4. Khía cạnh xã hội (social)
 5. Khía cạnh văn hóa (cultural)
 6. Khía cạnh tôn giáo (religious)
 7. Khía cạnh chính trị (political)
 8. Khía cạnh kinh tế (economic)
 9. Khía cạnh phát triển con người (human development)
 10. Khía cạnh môi trường (ecological)

 

Phần II: Xem xét dấu chỉ thời đại

 

Phần III: Đáp ứng mục vụ

 1. Sự sáng tạo mục vụ (pastoral creativity)
 2. Sự lãnh đạo kỹ thuật số (digital leadership)
 3. Trau dồi kiến thức và sự không ngoan kts
 4. Đối với các lãnh đạo và người làm mục vụ trong Giáo hội
 5. Người lớn và cao niên
 6. Giới trẻ
 7. Chương trình mục vụ tiếp cận động đồng (pastoral outreach)
 8. Mục vụ tư vấn
 9. Mục vụ giúp người nghiện internet
 10. Ý thức về môi trường
 11. Mục vụ giáo lý
 12. Mục vụ truyền thông loan báo Tin Mừng

 

Phần IV: Xây dựng một nền nhân bản kỹ thuật số dựa trên nền nhân bản Kitô giáo

Linh mục Anthony Lê Đức, SVD là tu sĩ thuộc Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Ngài tuyên khấn trọn đời năm 2005 và chịu chức linh mục năm 2006 tại Hoa Kỳ. Ngài có bằng Cử nhân về Sinh học phân tử tế bào và Á châu học từ University of California, Berkeley (Hoa Kỳ), bằng Master of Divinity từ Catholic Theological Union (Chicago, Hoa Kỳ) và bằng Tiến sĩ về Tôn giáo học từ Assumption University, Thái Lan. Hiện ngài đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Á châu về tôn giáo và Truyền thông xã hội (Asian Research Center for Religion and Social Communication, St. John’s University, ThaiLand). Ngài cũng là Tổng biên tập của tạp chí học thuật của Trung tâm – “Religion and Social Communication”.

Từ năm 2016 đến nay, ngài giảng dạy tại Đại chủng viện quốc gia Thái Lan Lux Mundi. Trong công việc nghiên cứu, ngài quan tâm đến sự giao thoa giữa tôn giáo và các vấn đề xã hội đương đại như khủng hoảng môi trường, di dân và sự phát triển công nghệ. Ngài đã thực hiện nhiều bài viết tham luận về các đề tài trên, cũng như đã thực hiện các tập sách “Religion and Society in the Digital Age: Interreligious and Intercultural Contexts” (2020, tác giả), “Di dân Việt Nam tại Á châu: Thực trạng và Đường hướng Mục vụ” (2020, đồng biên tập), “Pastoral Creativity Amid the Covid-19 Pandemic: Global Experiences” (2021, đồng biên tập), “Đường hướng mục vụ hậu đại dịch Covid-19: Các bài học từ dấu chỉ thời đại” (2021, chủ biên), “Sứ vụ của Giáo hội trong kỷ nguyên kỹ thuật số” (2022, tác giả). Tập sách mới nhất do ngài biên tập “Church Communication in the New Normal: Perspectives from Asia and Beyond” dự kiến sẽ phát hành trong vài tháng tới.

1. Video Hướng Dẫn Đăng Ký

Văn phòng Trung Tâm cũng nhận đăng ký qua Email, điện thoại hoặc trực tiếp tại Văn phòng.

2. Học Phí:
Học viên chuyển khoản theo thông tin sau:

  • Chủ Tài Khoản: BÙI THOẠI TRÚC
  • Số Tài Khoản: 7845727
  • Ngân hàng ACB, CN Phan Đình Phùng
  • Nội dung: Họ tên học viên – Tên khoá học viết tắt (viết không dấu)

Hết thời hạn đăng ký

Giảng viên

Linh mục Anthony Lê Đức, SVD.