CĐ Trực Tuyến: Chuyện Mùa Dịch: “Những Phiên Bản Yếu Đuối Nhất” của Người Trong Nhà

“COVID-19 có lẽ là từ được nhắc đến nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng và các diễn đàn xã hội. Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của con người gần như đảo lộn. Nhiều người phải điều chỉnh các hoạt động của bản thân và gia đình để “thích ứng” với dịch bệnh.

Gia đình có bao nhiêu thành viên là bấy nhiêu trái tim đang thấp thỏm. Có người vợ kinh doanh quán cà phê phải đóng cửa cả tháng trời, còn anh chồng lái xe đưa rước học sinh cũng thất nghiệp. Những tiếng thở dài đơn lẻ trên mạng xã hội rồi sẽ tan biến đi đâu? Có lẽ là chìm vào từng nhà, nơi mỗi ngày vẫn chứng kiến họ thức dậy, lặng lẽ sinh hoạt cho đến khi lại đi vào những giấc ngủ chập chờn. Người ta thường quên nhìn thấy nhau như một nhân sự bị cắt giảm lương, một ông chủ đang phải gánh nợ, một chị giúp việc đã thất nghiệp hàng tháng trời… mà chỉ thấy nhau như những thành viên buồn bã, ù lì, dễ cáu gắt và… vô trách nhiệm. Người ta có thể còn thấy bản thân quá vất vả, quá trắc trở mà không được chia sẻ, động viên . Nỗi thất vọng ngấm ngầm bên trong, tạo ra những hậm hực và lạnh lẽo bên ngoài.

Xung đột xảy ra trong từng việc nhỏ nhất. Nỗi buồn lo từ bên trong, ngăn người ta nói với người thân những lời xoa dịu, những tiếng động viên mà lại đẩy nhau ra xa hơn, chìm sâu hơn trong những nỗi niềm riêng lẻ. Mỗi người hành xử bằng phiên bản yếu đuối nhất của mình nhưng lại kỳ vọng được đáp lại bằng phiên bản mạnh mẽ, điềm tĩnh nhất.

Dịch bệnh kéo dài và càng lúc càng thách thức bản năng sinh tồn của con người. Công việc thay đổi, chất lượng cuộc sống cũng phải thay đổi theo và những xung đột gia đình, trục trặc mối quan hệ cũng là một trong những phản ứng của con người trong giai đoạn thích ứng. Hai chữ “người nhà” khiến người ta luôn yêu thương nhau nhưng cũng khiến người ta kỳ vọng, đòi hỏi, chờ đợi ở nhau quá nhiều.

……..

Những phép yêu thương này không dễ nhưng đó là điều đẹp đẽ nhất chúng ta có thể làm lúc này. Khi cả thế giới đang giành giật sự sống, giành lấy từng chút không gian an toàn, từng chút khu vực “không có F0”… thì bạn có ngôi nhà của mình với những người thân thương, ruột thịt để tiếp tục sống và thực hành.

Công bằng mà nói, còn được sống trong ngôi nhà của mình, còn được “thấy rầu”, “thấy chán” và “muốn gây lộn” với những người bên cạnh – nghĩa là bạn đang thuộc nhóm may mắn trong đại dịch. Trong khi ta đang nặng nề những xáo trộn kinh tế, công việc; ngoài kia, rất nhiều người phải chịu cảnh chia cắt. Trong khi ta mong dịch chấm dứt để “tiếp tục làm giàu”, ổn định sự nghiệp; ngoài kia, rất nhiều người cũng đang chờ hết dịch để được về với người thân, được sống cùng nhau như hiện thực ta đang có ngay lúc này.

Là gì đây nếu nhà và người thân không là nơi trú ngụ tuyệt vời, an toàn nhất theo đúng nghĩa đen so với khu cách ly, bệnh viện dã chiến đang mọc lên khắp thế giới?”.

Thạc sĩ – Bác sĩ Lan Hải hiện là giảng viên Học viện Thần học Tomas Aquino, Liên Dòng Mến Thánh Giá và một số Học viện Thần học trên toàn quốc.

Hiện tại chị đang cộng tác và phụ trách rất nhiều chuyên mục về giới tính trên các tờ báo và đài truyền hình như Tám Cuối Tuần, “Chỉ đường cho hươu” trên Báo Phụ nữ Chủ Nhật với bút danh Bác sĩ Hoa Tiêu, “Hỏi thầm đáp khẽ” báo Phụ nữ TP.HCM…và là tác giả của tập sách “Cẩm nang giáo dục giới tính”, “Long lanh những giọt sương”, cùng đồng tác giả một số đầu sách khác.

1. Video Hướng Dẫn Đăng Ký

Văn phòng Trung Tâm cũng nhận đăng ký qua Email, điện thoại hoặc trực tiếp tại Văn phòng.

2. Học Phí:
Học viên chuyển khoản theo thông tin sau:

    • Chủ Tài Khoản: BÙI THOẠI TRÚC
    • Số Tài Khoản: 7845727
    • Ngân hàng ACB, CN Phan Đình Phùng
    • Nội dung: Họ tên học viên – Tên khoá học viết tắt (viết không dấu)

Hết thời hạn đăng ký

Giảng viên

Thạc Sĩ - Bác Sĩ Lan Hải