CISAdmin Bài Viết Mới | Tin tiếng việt | TT Linh Đạo 29-06-2023

Trong “Thực hành cầu nguyện”, thánh Bonaventura, một trong những người đầu tiên theo linh đạo thánh Phanxicô Assisi, đã nhận xét rằng Thiên Chúa ban cho con người năm giác quan – thị giác, thính giác, xúc giác, khướu giác và vị giác – để chúng ta có thể hiểu biết và yêu Chúa hơn. Khi Trung tâm Linh đạo I Nhã Việt Nam (CIS) đi hành hương mong chờ từ lâu để đến Ý (Italia), chúng tôi đã nhận ra sự thật tuyệt vời trong lời tuyên bố của thánh Bonaventura. Trong suốt 10 ngày, chúng tôi thường xuyên đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bởi vẻ đẹp chúng tôi thấy, âm thanh chúng tôi nghe và những trải nghiệm đầy cảm xúc qua các giác quan. Chúng tôi thật sự biết ơn vì sự phong phú của những món quà chúng tôi nhận được.

Kể từ khi thành lập vào năm 2019, chúng tôi đã trông ngóng chuyến hành hương thiêng liêng này. Nhóm của chúng tôi bao gồm cả các thành viên là tu sĩ Dòng Tên và những người không phải tu sĩ, những người chia sẻ một niềm đam mê sâu sắc trong việc tìm hiểu về cuộc đời và công việc của thánh I Nhã trong thời gian ngài ở Roma, nơi I Nhã đã sống trong 17 năm cuối đời. Cuối cùng, vào tháng 5, chúng tôi đã thực hiện giấc mơ mong chờ từ lâu này và hơn thế nữa, chúng tôi cũng có cơ hội thăm Milan và Assisi trên đường đến Roma. Chúng tôi thật may mắn khi có bạn và đồng nghiệp của chúng tôi, linh mục Julio Giulietti SJ, người đã tổ chức và hướng dẫn chúng tôi trong hành trình này.

Milan

Il Duomo, Nhà Thờ Chính Tòa Milan

Ở Milan, chúng tôi đã đi theo những bước chân của vị hồng y Dòng Tên là Carlo Maria Martini, người đã dành 22 năm đời mình để phục vụ giáo phận Công giáo lớn nhất thế giới. Martini được gọi là “hồng y của những người không tin” bởi khả năng đáng kinh ngạc của ngài trong việc giao tiếp rất ý nghĩa với những tín hữu thuộc các tôn giáo khác nhau và kể cả những người không tin. Vì Công Giáo chỉ là một tôn giáo thiểu số tại Việt Nam, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu về cách tiếp cận độc đáo trong sứ vụ của ngài. Chúng tôi đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của nhà thờ chính tòa Milan, Il Duomo, với mặt ngoài bằng đá trắng tuyệt đẹp, và rất cảm động bởi sự quan tâm của vị hồng y Martini đối với các thanh niên (giới trẻ). Chúng tôi dành một khoảnh khắc để cầu nguyện xin ngài chuyển cầu cho chúng tôi trước Chúa Kitô.

Vào ngày thứ hai ở Milan, giữa sự ồn ào và náo nhiệt của nhiều cảnh quan mới mẻ, chúng tôi thấy mình “lạc” trong những triền đường dường như vô tận của La Brera, bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng nhất của Milan, tập trung vào nghệ thuật Phục Hưng và cuộc đời của Chúa Giêsu. La Brera trước đây là trường Đại học Dòng Tên danh giá của Milan cho đến khi Dòng bị giải thể vào năm 1773. Ngày nay, nơi đây là trường nghệ thuật chính của thành phố. Khi chúng tôi lang thang qua các triền đường, ánh mắt của chúng tôi bị cuốn hút bởi chiều sâu linh thiêng của một phong cách nghệ thuật chúng tôi chưa từng thấy trước đây. Mặc dù người qua lại đông đúc, nhưng các triền đường lại trở nên yên tĩnh  đến kinh ngạc khi khách tham quan ngỡ ngàng trước vẻ đẹp trước các kiệt tác nghệ thuật. Mr. Trí, một ân nhân của CIS cùng đi chuyến hành hương này, ghi nhận rằng: “tôi không thể hiểu thấu được làm sao con người có thể chế tác ra các hình ảnh sặc sỡ sống động và sâu sắc như thế, thậm chí sau 500 năm, công trình này của họ vẫn lay động chiều sâu tâm hồn tôi.”

Vào cuối ngày, chúng tôi trải nghiệm nếm mùi hương vị của Ý. Ở Việt Nam, chúng tôi chỉ thấy ẩm thực của Ý chủ yếu là Pizza! Tuy nhiên, ở Milan này, chúng tôi được lôi cuốn đến với hương vị ẩm thực Milan (cucina Milanese) mà chúng tôi thưởng thức ở một số nhà hàng địa phương.

Assisi

Bữa tối tại Assisi

Khi đến Assisi, chúng tôi được các nữ tu Graymore thuộc cộng đoàn Đại kết chào đón nồng hậu tại nhà khách thánh Antôn. Assisi nằm trên một ngọn đồi nhìn ra một thung lũng Umbrian rộng lớn đầy cây xanh, cùng với tiếng chim hót và tiếng chuông nhà thờ. Dạo bước trên những con đường đá của thị trấn thế kỷ 13 này, ta có thể nhìn thấy khắp nơi sự tôn vinh đối với nhân vật anh hùng vĩ đại nhất của họ, thánh Phanxicô Assisi. Mọi con phố và ngõ hẻm đều dẫn đến vương cung thánh đường thánh Phanxicô tuyệt đẹp, nơi ngài đã an nghỉ từ năm 1226 trong một chiếc quan tài bằng đá đơn sơ đặt ngang tầm mắt, bên cạnh ba anh em đầu tiên của Dòng Phanxicô. Các khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới ngồi hoặc quỳ suy niệm và cầu nguyện. Đôi khi, chúng tôi nghe thấy tiếng khóc thút thít của một số khách hành hương khi tâm sự và cầu nguyện xin thánh nhân chuyển cầu, người có mối liên kết sâu sắc với lòng thương xót của Chúa.

Hành hương khác biệt so với du lịch tôn giáo chủ yếu theo hai cách. Trước tiên, mỗi khách hành hương cố ý tìm kiếm trải nghiệm điều gì đó với Chúa mới mẻ và thay đổi cuộc sống. Thứ hai, mỗi khách hành hương đồng ý chia sẻ với những người khác trên hành trình những ân sủng và những hiểu biết mà họ nhận được. Chúng tôi thực hành điều này hàng ngày trước khi bắt đầu cuộc hành trình để tìm hiểu những gì “mới” đang đợi chúng tôi. Chúng tôi phát hiện ra rằng chúng tôi có những trải nghiệm và cảm xúc tương tự, nhưng chúng tôi phản ứng khác nhau với chúng theo câu chuyện cuộc sống và những vết thương cá nhân của chúng tôi. Lắng nghe những cảm nghiệm của nhau giúp chúng tôi đào sâu lòng trân trọng hiểu hiểu hơn về cách Thánh Thần hoạt động trong mỗi người.

Mặc dù thánh I Nhã thành Loyola sống 300 năm sau thánh Phanxicô Assisi, nhưng có những khía cạnh của linh đạo Phanxicô hiện diện rõ nét trong Linh Thao, đặc biệt là thế giới quan của Phanxicô được tìm thấy trong Nguyên Lý và Nền Tảng, nhấn mạnh lòng thương xót và ơn tha thứ rõ ràng trong Tuần Đầu của Linh Thao. I Nhã đã được dẫn vào những thực tại này tại Manresa, chính nơi đây một tu sĩ Dòng Phanxicô đã đồng hành với I Nhã trong suốt 11 tháng “tĩnh tâm”. Thật tuyệt khi biết rằng sự giàu có thiêng liêng trong linh đạo I Nhã của chúng ta lại chứa đựng những hương vị từ linh đạo của vị thánh được yêu mến nhất trên thế giới!

Không ai có thể ở Assisi mà lại không nghe biết về thánh Clara, người tìm cách học hỏi từ Phanxicô cách phục vụ thế giới. Dưới sự hướng dẫn của Phanxicô, Clara khám phá ra rằng ước nguyện của mình là thành lập một cộng đoàn nữ phục vụ những người mà không ai quan tâm. Đến ngày nay, dòng Các Chị Em Nghèo Hèn Mọn (dòng nhì Phanxicô) đang hoạt động trên khắp thế giới, phục vụ những người mà xã hội lãng quên và bỏ rơi, chính như Clara và các chị em của cô đã làm.

Roma

Thánh lễ trong Phòng của thánh I Nhã

Rời bỏ sự yên bình của Assisi và đến ga cuối cùng “Station Termini” nhộn nhịp ở Roma đã gây sốc cho các giác quan của chúng tôi! Thành phố Vĩnh Hằng luôn luôn đông đúc với khách du lịch, những khách hành hương, và người dân địa phương làm việc cùng sinh sống trong một trong những thành phố vĩ đại nhất của châu Âu.

Cha Francesco Pecori Giraldi, SJ, bề trên cộng đoàn nhà thờ Gesù, chào đón chúng tôi với lòng hiếu khách chân thành, điều này tiếp diễn suốt thời gian chúng tôi lưu trú trong phòng khách trên tầng áp mái của cộng đoàn nhà thờ Gesù, Nhà Thờ Mẹ của Dòng Tên. Cha Francesco đã dẫn chúng tôi đi một chuyến tham quan tuyệt đẹp trong nhà thờ Gesù, nơi chúng tôi chứng kiến các nghệ thuật, hình ảnh ghi lại lịch sử Dòng Tên và truyền cảm hứng cho con người thờ phượng và tôn vinh Đức Kitô và Chúa Ba Ngôi.

Thời gian của chúng tôi ở Roma đánh dấu bởi nhiều trải nghiệm đáng nhớ, bao gồm viếng thăm vương cung thánh đường thánh Phêrô và các địa điểm nổi tiếng khác trong cũng như xung quanh thành Vatican. Đặc biệt nổi bật là tác phẩm trần nhà trong nhà thờ thánh I Nhã, được vẽ bởi tu sĩ Dòng Tên thế kỷ 16, tu huynh Andrea Pozzo. Trần nhà khổng lồ mô tả cuộc cử hành màu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa, đấng kêu gọi I Nhã – và tất cả chúng ta – để tham gia vào sự chữa lành và tiến bộ của thế giới.

Trong số nhiều nơi thật ý nghĩa, chúng tôi viếng thăm Hang Toại Đạo Thế Kỷ Thứ Hai ở Santa Priscilla, rồi chiêm niệm kiệt tác của Caravaggio, “Ơn Gọi của thánh Matthêu”, trong nhà thờ thánh Lorenzo, đó là những trải nghiệm nổi bật của chúng tôi. Dạo chơi bình lặng ở Roma, kết thúc ở Bậc thềm Tây Ban Nha, cũng là một trải nghiệm thú vị.

Là một nhóm đang theo linh đạo I Nhã, chúng tôi đã thu lượm rất nhiều từ cuộc trò chuyện tại Curia – mẹ của Dòng Tên với cha Joseph Christie, thư ký giáo dục cao cấp của nhà Dòng, cùng với đồng nghiệp, anh German Muñoz. Với viễn tượng toàn cầu và sự đánh giá cao về giáo dục Dòng Tên, cha Christie đã cho chúng tôi cái nhìn tổng quan tuyệt vời về những thách thức và ân huệ của sứ vụ rất quan trọng này của nhà Dòng.

Vào buổi sáng trước khi chúng tôi rời khỏi thành phố Vĩnh Hằng, chúng tôi tụ họp trong nhà nguyện trong Phòng Thánh I Nhã để cử hành thánh Lễ, có đủ thời gian để chúng tôi chia sẻ với nhau. Thật là ý nghĩa để kết thúc cuộc hành hương của chúng tôi tới Ý và chuẩn bị cho công việc của chúng tôi tại quê hương – tràn đầy sự hiểu biết, nhiệt huyết, và sức sống mới cho Linh Đạo I Nhã.

Cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, SJ

Giám đốc Trung Tâm Linh Đạo I Nhã Việt Nam