TỈNH DÒNG TÊN VIỆT NAM

TRUNG TÂM LINH ĐẠO I NHÃ ĐẮC LỘ

 

CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN NGƯỜI ĐỒNG HÀNH THIÊNG LIÊNG và HƯỚNG DẪN LINH THAO

(Program in Leadership for Spiritual Accompaniment and Giving Spiritual Exercises)

 

NỀN TẢNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH (BACKGROUND OF THE PROGRAM) 

KHỞI ĐIỂM (THE STARTING POINT)

Do Văn Bản Chuẩn Nhận (Bút Phê và Đóng Dấu) của Cha Giám Tỉnh ngày 05/03/2019, và được sự Ủy Quyền của Ban Linh Đạo tỉnh Dòng Tên Việt Nam, Trung Tâm Linh Đạo I Nhã (CIS) của Tỉnh Dòng Tên Việt Nam chịu trách nhiệm phác thảo, xin chuẩn nhận và thực hiện Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao (HLNĐHTL &HDLT).

Việc CIS gọi tên là “Đồng Hành Thiêng Liêng” có thể mới lạ đối với một số người. Vì chẳng lâu trước đây, thuật ngữ “Linh Hướng” vẫn được dùng để miêu tả sứ vụ của một thừa tác viên giúp tha nhân nên nhạy bén hơn với những thúc đẩy của Thánh Thần trong nội tâm họ, và đáp trả cách tốt nhất với những biến chuyển đó.

Trong Linh Đạo I Nhã, và các Linh Đạo khả kính khác của Giáo Hội Công Giáo, sứ vụ này cần tương quan tích cực của ba Nhân Vị: người cần sự nâng đỡ (Người được đồng hành); người sẵn lòng nâng đỡ (Người Đồng Hành) và Thiên Chúa, mà Chúa Thánh Thần là Ngôi Vị được đề cập đến trong tương quan đồng hành này.

Trong chú thích số 15 của sách Linh Thao, Thánh I Nhã viết (với nội dung)

Người hướng dẫn đích thực của người đang tìm kiếm sự trợ giúp trong nguyện cầu

chính là Chúa Thánh Thần. Những tu sĩ Dòng Tên khi đồng hành cần luôn ghi nhớ điều này. Vậy nếu Chúa Thánh Thần là Người hướng dẫn đích thực, thì họ chỉ là người đồng hành, không phải là người hướng dẫn. Quan điểm này của Thánh I Nhã càng rõ hơn khi đề cập tới nghĩa vụ của người giúp tha nhân trong đời sống thiêng liêng của họ như một người đồng hành (accompanier), chứ không phải là người hướng dẫn. (Chúa Thánh Thần làm nhiệm vụ đó!) Do vậy, CIS đặt tên cho chương trình này là: Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao, cho phù hợp với cách hiểu hiện nay của Giáo Hội Công Giáo về sứ vụ quan trọng này.

CIS xin trình bày quan điểm và giải thích của CIS về Linh Đạo để giúp học viên (và người quan tâm) hiểu hơn về nền tảng và mục đích của Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao, cũng như việc họ giúp đỡ tha nhân trong hành trình thiêng liêng sau này.

 

NỀN TẢNG THẦN HỌC ĐỊNH HƯỚNG THIÊNG LIÊNG 

LINH ĐẠO LÀ GÌ?

Linh Đạo là điều gần gũi và cá vị. Linh Đạo đến với con người qua gia đình, truyền thống và kinh nghiệm cá nhân. Linh Đạo phản ánh những xác tín và giá trị thẳm sâu nhất của con người. Linh Đạo ảnh hưởng đến mọi tương quan của con người với bản thân, tha nhân, thế giới và Thiên Chúa. Linh Đạo là tiến trình con người lớn lên nhằm đạt đến căn tính đích thực của mình, cách hài hòa với mình, với tha nhân và Thiên Chúa. Linh Đạo là sự hiện diện của Ba Ngôi Thiên Chúa trong Tạo Vật.

Linh Đạo là điều con người mang vào đời riêng và việc chung, đến với tha nhân và môi trường sống rộng lớn hơn. Linh Đạo là cách con người sống.

Sống Linh Đạo không là chuyện kiếp sau hay xa vời với thực tại hiện hữu đời thường. Không! Linh Đạo thành chân thực khi nó được sống giữa những khổ đau, hạnh phúc, chán chường trong thế giới hiện sinh của con người, Ở-Đây-và-Lúc-Này.

“Nền Linh Đạo đích thực được chứng thực bằng một tình yêu đồng loại nơi thực tại trần thế này” (Thánh Têrêsa Avila)

Linh Đạo rộng hơn mọi tôn giáo hay hệ thống tín ngưỡng. Linh Đạo tỏ lộ cái cốt lõi của một đời sống biết phân định. Trong bối cảnh Kitô giáo, có nhiều nền truyền thống có thể giúp con người đạt tới tương quan chiều sâu với Thiên Chúa, tha nhân và chính mình. Chẳng hạn: Linh Đạo Ẩn Tu; Biển Đức; Cát Minh (đặc biệt với Thánh Teresa Avila và Gioan Thánh Giá), hoặc Linh Đạo I Nhã.

 

LINH ĐẠO CỦA THÁNH I NHÃ LOYOLA

Như được trình bày trong sách Linh Thao, Linh Đạo của thánh I Nhã nhằm giúp thao viên có được tự do nội tâm để họ biết dùng đời mình đáp trả lời mời của Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Linh Thao giải thoát thao viên khỏi những quan niệm hoặc hành vi trói buộc đời mình, sống chân thực hơn tương quan với Chúa Giêsu Nazareth. Do vậy, Linh Đạo I Nhã được đặt trong bối cảnh của một con người tự do, sống triển nở nhân bản hơn; một cuộc sống phản ánh những giá trị của Đức Giêsu Kitô Phục Sinh.

Trọng tâm của Linh Đạo I Nhã là kinh nghiệm cầu nguyện và tương quan cá vị với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Nền Linh Đạo trình bày một vị Thiên Chúa chủ động và sẵn sàng giúp con người ý thức xứng hợp về bản thân, khả năng sẻ chia kinh nghiệm riêng và sự mở lòng để Thiên Chúa bước vào đời riêng (LT. số 15). Tiến trình “Bốn Tuần” của Linh Thao, thực tế là bốn năng động, dẫn từng thao viên từ kinh nghiệm làm người, đến tình bạn mật thiết với Chúa Kitô Phục Sinh và sống dấn thân để Nước Chúa nên sống động hơn trong đời thường. Kết thúc của Linh thao là việc ý thức rằng mỗi người, nam hay nữ, đều được mời gọi cộng tác tích cực trong sứ mạng chữa lành thế giới của Người.

 

ĐỒNG HÀNH THIÊNG LIÊNG THEO TRUYỀN THỐNG THÁNH I NHÃ

Đồng Hành Thiêng Liêng là mối tương quan trong đó những người trưởng thành có thể kể câu chuyện đời mình cho người khác trong môi trường thật an toàn, đầy nâng đỡ và để khám phá ra đức tin đã hòa quyện với đời riêng của mình như thế nào. Trong các truyền thống Thiêng Liêng Kitô Giáo, đều đề cập đến Ba nhân vị tương tác với nhau: người được đồng hành; người đồng hành và Chúa Thánh Thần. Nhận thức này có vị trí rất quan trọng trong Linh Đạo I Nhã khi ngài đề cập, chú thích đến từng ngôi vị trong Sách Linh Thao.

Người Đồng Hành cần được huấn luyện cách chuyên nghiệp và quân bình trong các lãnh vực Kinh Thánh, Truyền Thống Thiêng Liêng của Kitô Giáo và Tâm Lý Học. Họ không buộc trở thành học giả Thánh Kinh, nhưng họ phải am hiểu và thân thiết với Lời Chúa, cả Cựu và Tân Ước. Họ phải hiểu ý nghĩa bối cảnh của đoạn văn Kinh Thánh và kỹ năng chú giải và áp dụng Lời Chúa cho con người và thế giới đương đại.

Kiến thức và nhận thức sâu rộng về sự phong phú của Linh Đạo I Nhã giúp Người Đồng Hành giảm thiểu sự hẹp hòi hay vội vã khi cần có những phán đoán  hoặc lời khuyên. Nó cũng giúp Người Đồng Hành phòng tránh những áp đặt mang tính đạo đức hoặc lấy kinh nghiệm cá nhân phủ bóng lên đời tha nhân. Tốt hơn, họ cần có kỹ năng song hành với với những nhu cầu chính đáng và thực tiễn của tha nhân và giúp hiện thực nó cách tốt nhất.

Kiến thức về những Tâm Lý Học lành mạnh cần thiết vì nó giúp người đồng hành hiểu được quá trình phát triển và trưởng thành của mình và phát triển của con người, nam và nữ. Nó cũng giúp người đồng hành khiêm tốn biết lúc phải giới thiệu người mình giúp đến với vị chuyên môn hơn khi cần thiết, thay vì giữ họ lại bằng cách cố sử dụng lòng đạo đức không tương thích hoặc một nền tâm lý chung chung khiến vấn đề nên trầm trọng hơn. Người đồng hành thiêng liêng theo Linh Đạo I Nhã cần được đào tạo tốt trong các lĩnh vực này và phải được chuẩn nhận chuyên nghiệp tính trước khi họ đảm nhận sứ vụ Đồng Hành Thiêng Liêng.

Biết Mình là thuộc tính rất quan trọng cho các Người Đồng Hành Thiêng Liêng. Họ cần có 1 đời sống hòa điệu giữa cầu nguyện cá nhân, tương quan với tha nhân và Thiên Chúa am hợp với những chuyển động của Thánh Thần trong họ. Người đồng hành không biết chăm lo đời sống nội tâm và cầu nguyện cá nhân, không thể giúp tha nhân hữu hiệu được. Người đồng hành thiêng liêng, khi thi hành sứ mạng, cũng nên có người đồng hành (Supervisor) cho chính mình. Việc họ là linh mục hay  tu sĩ không đồng nghĩa họ sẽ thi hành sứ vụ đồng hành cách xứng hợp. Sứ Vụ Đồng Hành đòi tính chuyên nghiệp của Huấn Luyện và Thường Huấn tốt.

Cuối cùng, một Kỹ Năng cần cho người đồng hành là Lòng Hiếu Khách. Một khả năng hiền hòa, niềm nở, chân thành để cùng tha nhân đi vào một không gian an toàn giúp khơi dậy sự tin tưởng (nơi con người) và đức tin (nơi Thiên Chúa) của họ. Lòng Hiếu Khách, cùng với sự biết mình, liêm khiết với khả năng cá nhân và biết tự giới hạn, sẽ rất hữu ích cho Người Đồng Hành có khả năng đồng hành tốt với tha nhân trong hành trình đức tin của họ.

KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH 

MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong Giáo Hội, các Chủng Viện, Dòng Tu Nam Nữ, và các Tổ Chức Công Giáo Tiến Hành tại Việt Nam, cần có thêm những Người Đồng Hành được huấn luyện tốt để có thể đồng hành cách chuyên nghiệp với tha nhân để đào sâu đời sống thiêng liêng. Trung Tâm Linh Đạo I Nhã tái cơ cấu và vận hành Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao. Một khi hoàn tất chương trình này, các học viên được kỳ vọng sẽ có khả năng Đồng Hành với Tha Nhân trong đời sống Thiêng Liêng và có thể giúp các khóa Tĩnh Tâm Linh Thao ngắn ngày (từ 3 đến 8 ngày), như một phương thế rất tốt để thực thi sứ mạng ấy.

Từ khi được khai sinh (09/2019) cho đến nay, Trung Tâm Linh Đạo I Nhã (CIS) rất chú tâm để bảo đảm rằng các môn học, chuyên đề, các Sinh Hoạt của CIS đạt tiêu chuẩn tối ưu với các thuyết trình viên, các giáo sư chuyên nghiệp giảng dạy.

Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao cũng sẽ đòi hỏi các tiêu chuẩn này. Tương tự, do nhu cầu Học Tập và Thực Hành, quý học viên tham dự chương trình cần đáp ứng điều kiện sau đây:

ĐIỀU KIỆN CỦA HỌC VIÊN

 • Tuổi Tác: từ 35 đến 55 (trừ trường hợp đặc biệt, sẽ chuẩn nhận từng trường hợp)
 • Học Vấn: đã tốt nghiệp 4 năm đại học và có khả năng nghe, đọc, hiểu tiếng Anh (điều kiện này không đòi buộc tuyệt đối)
 • Kiến Thức: có kiến thức về Kinh Thánh, Thần Học Thiêng Liêng và Ki-tô học ở mức căn bản; và sẵn sàng theo những khóa học bổ túc nếu được yêu cầu.
 • Đời Sống Thiêng Liêng: có tương quan thiết thân với Chúa, được nuôi dưỡng đều đặn bởi các việc thiêng liêng, đặc biệt là cầu nguyện và đọc lại ngày sống (xét mình, phút hồi tâm…), với lòng khao khát tìm Chúa trong mọi sự.
 • Số Lượng: tối đa 18 người (lý tưởng là nam # 50 %, nữ # 50 %) cho mỗi niên khóa.
 • Thời Gian: Chương trình học toàn thời gian với hai học kỳ và một kỳ nghỉ hè. Học viên cần tham gia đầy đủ tất các môn học, chuyên đề và thực tập được xác định của chương trình, trong một khoảng 7 tháng (từ tháng đầu 09 năm nay đến cuối tháng 04 năm sau, không kể thời gian nghỉ giữa Giáng Sinh và Tết Âm Lịch). Thời điểm khai giảng và bế giảng sẽ được xác định cụ thể mỗi năm.
 • Tham Vấn: Trong suốt chương trình, mỗi học viên được yêu cầu tham vấn và được hướng dẫn với một người đồng hành thiêng liêng nhằm đào tạo phát triển cá nhân theo cách riêng.
 • Chứng Chỉ: Kết thúc chương trình, học viên sẽ nhận được Chứng Chỉ của Trung Tâm Linh Đạo để chứng nhận đã hoàn tất chương trình thành công.
 • Thành Phần: nếu là:
  • Linh Mục: cần được Đức Giám Mục bản quyền cho phép và giới thiệu.
  • Tu Sĩ: Thành viên một Hội Dòng hay Tu Hội, cần được Bề Trên hay Người Phụ Trách có thẩm quyền cho phép và xác nhận có khả năng giúp huấn luyện thiêng liêng
  • Giáo Dân: cần được Linh Mục Phụ Trách khóa huấn luyện xét duyệt.
  • Bài chia sẻ khoảng một trang A4 về “Bản Thân, Ơn Gọi, Thao Thức Tông Đồ” của mình.
  • Thư giới thiệu của Đức Giám Mục giáo phận nếu là linh mục giáo phận, của Bề Trên thượng cấp nếu là thành viên của Dòng Tu hay Tu Hội, hay của một linh mục nếu là giáo dân.
  • 2 hình thẻ 3×4 chụp không quá 1 năm trước, tính từ ngày làm đơn.

 

PHƯƠNG PHÁP HỌC CỦA CHƯƠNG TRÌNH

CIS sẽ cung cấp cho tham dự viên của chương trình này những giảng viên, người hướng dẫn (tốt nhất có thể) thuộc từng lãnh vực liên quan đến người huấn luyện và các ứng viên họ huấn luyện.

Chương trình bao hàm việc đọc các tài liệu cần thiết, không gian và thời gian học tập và thảo luận nhóm, và cả phòng Tư Vấn đạt tiêu chuẩn Đồng hành để Học Viên thực tập.  Môi trường học tập sẽ được sắp xếp để phục vụ cho sự phát triển về thể lý, tinh thần và thiêng liêng cần thiết của chương trình này, nhằm hỗ trợ việc trau dồi kỹ năng và khả năng cho người thi hành sứ vụ ĐHTL và HDLT sau này.

YÊU CẦU KHÓA HỌC

Nói chung, mỗi ngày có môn học, sẽ học với Giáo Sư, Giảng Viên 3 tiết (trọn buổi sáng), học viên cần ít nhất 3 giờ khác trong ngày, dành cho việc đọc sách, làm bài tập cá nhân, bài tập tổ, thảo luận, thuyết trình tổ hoặc lớp.

Linh Thao: Trước khi bắt đầu Chương Trình, Học Viên cần trải qua 10 ngày Linh Thao theo tinh thần I Nhã do một Linh Mục Dòng Tên do CIS xin hướng dẫn, và 1 khóa Linh Thao 8 ngày kết thúc Chương Trình.

HỌC KỲ I

 1. Những Nguyên Tắc Đạo Đức Cơ Bản cho việc Đồng Hành Thiêng Liêng
 2. Những Kỹ Năng trong việc Đồng Hành Thiêng Liêng 
 1. Tâm Lý Phát Triển và Những Ứng Dụng trong Thực Tiễn Trong Đời Thường: Khóa học giúp học viên hiểu sự phát triển sinh học, cảm xúc, tâm lý và tinh thần cuộc sống con người qua những chặng thời gian khác nhau: sơ sinh, thiếu niên, vị thành niên, trưởng thành và tuổi già.
 2. Những Yếu Tố Tâm Lý & Tư Vấn Trợ Giúp Người Đồng Hành Thiêng Liêng (1): Từ góc độ Tâm Lý, môn học giúp học viên Khám phá, hiểu và thăng bằng về các cảm xúc và sức khỏe tinh thần. Một khi hiểu và cải thiện được điều này, học viên có khả năng xây dựng tương giao lành mạnh với tha nhân và hoàn thiện tương quan cùng Thiên Chúa. Đây chính là một thí dụ tiêu biểu cho điều mà Thánh Tôma Aquino đã nói: “Ân sủng đặt nền trên tự nhiên.” Ngược lại, môn học giúp nhận diện và chữa lành những vấn đề cá nhân ngăn trở sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ, gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm sinh lý của họ. Khóa học này sẽ giúp học viên hiểu sâu sắc hơn về những mối liên hệ giữa chiều kích cảm xúc và tinh thần qua sự kinh nghiệm cuộc đời.
 3. Linh Đạo Kitô Giáo theo Thánh I Nhã Loyola – Cơ Cấu và Năng Động của Linh Thao: Dựa trên Tự truyện của Thánh I Nhã Loyola và sách Linh Thao, các học viên khám phá những sự kiện trong đời sống của Thánh I Nhã Loyola, cách Thiên Chúa tương tác với cuộc đời của ngài và cách ngài mã hóa được đời riêng thành mẫu chung để giúp tha nhân noi theo với kinh nghiệm và bối cảnh riêng của họ.
 1. Phương Pháp Nghiên Cứu Định Tính Và Những Nguyên Tắc Thực Hành: Ngày nay, các phương pháp thực nghiệm không còn được xem là phương pháp tối ưu duy nhất trong việc giải thích các vấn đề phức tạp của đời sống con người và xã hội. Khoảng hơn một thập niên trở lại đây “Phương pháp tiếp cận và thu nhập dữ liệu định tính” ngày càng được sử dụng rộng rãi và khẳng định được tính hữu của mình trong các nghiên cứu hiện tượng học, chú giải văn bản,…với các phương pháp phân tích nội dung, phân tích diễn ngôn, có lời và không lời của thân phận con người…
 2. Practicum (Phục Vụ Cộng Đồng) (1): Các học viên phục vụ ít nhất 6 tiếng/ tuần tại một trung tâm, với những đối tượng được CIS chuẩn nhận, để phục vụ những người đang bị tổn thương, phù hợp với nhu cầu tông đồ họ đang và sẽ làm trong tương
 3. Cung Cách Hành Xử Để Bảo Vệ Trẻ Em Và Người Lớn Dễ Bị Tổn Thương Trươc Tình Trạng Lạm Dụng Tình Dục: Giúp học viên hiểu sâu về cách thức xây dựng “văn hóa an toàn” cùng các nguyên tắc ứng xử hiện nay của Giáo Hội, nhằm bảo vệ nhóm những người yếu thế khỏi nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

 

KHÓA HỌC NGẮN HẠN GIỮA GIÁNG SINH VÀ TẾT

Các Môn Học:

 1. Nhấn mạnh Lý Thuyết và Kỹ Năng Thực Hành về tư vấn như: Kỹ năng lắng nghe, Tôn Trọng Tích Cực Không Điều Kiện….
 2. Luân Lý căn bản của Giáo Luật (và Dân Luật) trong việc Tư Vấn, và các cases thực tập.

Các Chuyên Đề: được tổ chức theo học viên cụ thể hằng năm (tùy đối tượng phục vụ của học viên hiện tại và tương lai: Linh Mục, Chủng Sinh trong Chủng Viện, Các Tu Sĩ Nam Nữ; Các Gia Đình, Sinh Viên Công Giáo…)

HỌC KỲ II 

 1. Phân Định và Đồng Hành Thiêng Liêng (với nền tảng là Kinh Thánh kết hợp với Tâm Lý): Lời Mời Gọi của Thiên Chúa và những lời đáp trả của con người trong Kinh Thánh sẽ là nền tảng của khóa học này. Khóa học sẽ đề cập đến các lãnh vực quan trọng của việc Đồng Hành Tiếng Gọi, Hành Trình, Công Chính, Khổ Đau, Chữa Lành trong Cựu Ước và Tân Ước. Học viên được kỳ vọng nên thân quen với Lời Chúa để họ cũng biết giúp đỡ tha nhân biết đặt hết buồn vui, thăng trầm của đời riêng và sự phát triển tâm linh nơi Thiên Chúa.. Họ phải hiểu ý nghĩa bối cảnh của đoạn văn Kinh Thánh và kỹ năng chú giải và áp dụng Lời Chúa cho con người và thế giới đương đại.
 2. Những Yếu Tố Tâm Lý & Tư Vấn Trợ Giúp Người Đồng Hành Thiêng Liêng (2): Đây là phần tiếp theo của khóa học ở học kỳ I. Khóa học này sẽ nhấn mạnh vào các vấn đề thường gặp trong tương quan đồng hành như Thẩm Quyền, tính dục, nghiện ngập, tệ nạn xã hội.
 3. Thực Hành Đồng Hành Thiêng Liêng: Mỗi học viên sẽ được phân công thực tập đồng hành thiêng liêng với sự hướng dẫn và giám sát của giảng viên trong suốt quá trình thực hành, sẽ có những tình huống thực tập và nhóm giám sát được thực hiện với thành viên của Ban Huấn Luyện
 4. Practicum (Phục Vụ Cộng Đồng) (2): tiếp theo của Phục Vụ Cộng Đồng trong cùng một địa điểm như ở học kỳ I, hoặc tại một địa điểm mới.
 1. Linh Thao: Trước khi hoàn tất Chương Trình, học viên phải trải qua 8 ngày Linh Thao theo tinh thần I Nhã do một Linh Mục Dòng Tên do CIS xin hướng dẫn.
 2. Cuối Cùng: Là chương trình Thường Huấn hằng năm, sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm cho tất cả các học viên các năm. Vị Giảng Thuyết, Chủ Đề, Nơi Chốn, Thời Điểm sẽ được công bố trên trang WEB của Trung Tâm sẽ viết thư mời các cựu học viên tham dự thường huấn cụ thể mỗi năm và đăng trên trang WEB của CIS ít nhất 2 tháng trước ngày thường huấn.

 

CHI PHÍ

Tổng chi phí: 45,000,000vnđ. Trong đó:

 1. Linh Thao: 300,000 ngày/ người, bao gồm tất cả mọi chi phí: thù lao cho người giúp LT, ăn ở và các chi phí khác (có thể thay đổi tùy theo thù lao của nơi tổ chức Linh Thao).
 2. Các Môn Học – Tham Vấn: sẽ nhận từ học viên 110,000 VNĐ/ 1 giờ, bao gồm:
  1. Thù Lao cho GS, Giảng Viên (thù lao sẽ bao hàm giờ đứng lớp 4 tiết + giờ hướng dẫn ngoài lớp # 3 tiết/ngày)

Các tài liệu căn bản theo môn. Các sách và tài liệu giới thiệu tham khảo, học viên tự trả tiền.

  1. Chi Phí cho việc Practicum và thù lao các Supervisors.
  2. Các Chi Phí Vận Hành cho Chương Trình Vận hành hiện tại và nâng cấp điều kiện vật chất và các GS sẽ mời ở Nước Ngoài sau này).
  3. Cụ thể Chương Trình:
   1. Khai giảng thường vào ngày 05/09 và kết thúc vào cuối tháng 04/năm sau.
   2. Khóa gồm:
    1. Giờ Lý Thuyết và Thực Hành các môn
    2. Khoảng 70 đến 100 giờ Practicum (phục vụ cộng đồng) và khoảng 5 giờ/ mỗi học viên gặp

NƠI CHỐN

 1. Môn Học: sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Linh Đạo I Nhã tại CĐ Đắc Lộ, thuộc dòng Tên Việt Nam, số 171 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP
 2. Linh Thao: sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Tĩnh Tâm của dòng Tên tại Ngũ Phúc Hố Nai.
 3. Practicum: CIS sẽ trao đổi và xác định với từng học viên để có nơi và đối tượng thực tập phù hợp với đối tượng học viên sẽ phục vụ trong tương lai, sau khi Tham Dự Chương Trình.

 

THÀNH PHẦN BAN GIẢNG HUẤN

 • Cha Nguyễn Đức Hạnh, SJ, MA,
 • Cha Phạm Trung Hưng, SJ.
 • Cha Nguyễn Văn Lộc, SJ,
 • Cha Trương Thanh Tùng, SJ, STL.
 • Cô Hoàng Minh Tố Nga, D.
 • Cha Trần Sĩ Nghị, SJ,
 • Cha Julio Giulietti, SJ.,
 • Cha Vũ Duy Cường, SJ, STL.
 • Cha P.X Lê Văn Quang, S.J.,
 • Bs. Nguyễn Lan Hải
 • TS. Nguyễn Đức Lộc
 • Tiến sĩ Nguyễn Minh Tiến

 

 

Xin Thiên Chúa chúc lành cho Chương Trình và Quý Vị.

Đắc Lộ, 02 tháng 12 năm 2023